Hệ thống AV qua IP là gì?

Posted on 7 Tháng Sáu, 2024 Giải pháp Hệ thống AV 49 lượt xem

cờ việt nam CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ HCOM KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH cờ việt nam
HCOM CHUYÊN PHÂN PHỐI LẮP ĐẶT MÀN HÌNH LED, MÀN HÌNH GHÉP TRÊN TOÀN QUỐC
HOTLINE: ⓿❾⓿❹❺❽❾❷❺❺ HỖ TRỢ 24/
 

AV qua IP là gì?

AV over IP là viết tắt của “video và âm thanh truyền qua gói tin IP”. Về cơ bản, đó là việc truyền dữ liệu nghe nhìn qua mạng như mạng LAN, WAN hoặc internet. Khác với môi trường AV truyền thống, AV over IP (còn được gọi là AV/IP hoặc AVoIP) sử dụng  môi trường mạng để truyền đi video và âm thanh.

Khái niệm “Video qua IP” đã có từ rất lâu. Bao gồm mọi thứ từ truyền phát video trực tiếp hoặc video theo yêu cầu trên internet đến phân phối video chuyên nghiệp trong các studio sản xuất và phát sóng. Trong vài năm qua việc thay thế dần hạ tầng AV truyền thống bằng hạ tầng AV dựa trên IP – do đó có thuật ngữ AV qua IP. Đối với một số người còn khá mới mẻ, trong khi đối với những người khác, đó là một lĩnh vực quen thuộc.

Điểm tương đồng giữa AV truyền thống và AV qua IP

Các thành phần cơ bản của một hệ thống AV vẫn giữ nguyên. AV truyền thống chủ yếu liên quan đến việc mở rộng và chuyển đổi nội dung âm thanh và video, mục tiêu của thiết bị AV là cung cấp cho người dùng khả năng xem hoặc nghe các nguồn video và âm thanh trên hệ thống âm thanh, hình ảnh. Để làm được điều này, các nguồn âm thanh hình ảnh phải được thu thập và giao diện người dùng là các nút ấn trên thiết bị phần cứng, cho đến giao diện kỹ thuật số trên các thiết bị âm thanh hình ảnh.

Trong cả hai loại AV, các thành phần đều rất giống nhau. Trong AV qua IP, “Bộ phát A/V” trở thành “Bộ mã hóa”, “Bộ thu A/V” trở thành “Bộ giải mã” và “Bộ chuyển đổi A/V” (còn được gọi là bộ chuyển đổi ma trận video) trở thành “Bộ chuyển mạch IP” tiêu chuẩn” giống như cách một bộ máy tính kết nối tại văn phòng.

Công nghệ AV hiện tại

Mọi thứ được mô tả ở trên đối với AV truyền thống đều được giữ nguyên khi triển khai AV qua IP. Sự khác biệt duy nhất là video và âm thanh di chuyển qua hàng loạt hộp và cáp thay đổi từ truyển trên mạch sang dựa trên gói – như mạng dữ liệu máy tính và điện thoại qua IP. Về cơ bản, Giao thức Internet (IP) là một bộ quy tắc quản lý định dạng dữ liệu được gửi qua internet hoặc các mạng video và âm thanh khác. Công nghệ AV-over-IP sắp xếp dữ liệu nghe nhìn sao cho tuân thủ các quy tắc đó. Dữ liệu truyền qua IP được chia thành các gói. Mỗi gói chứa một phần của tệp gốc cũng như thông tin điều khiển bổ sung như nguồn, đích và trình tự.

Sự khác biệt giữa AV truyền thống và AV qua IP

AV và AV qua IP
AV và AV qua IP

AV over IP khác với AV truyền thống ở chỗ phát triển ở các khía cạnh sau: Chuyển đổi có thể mở rộng (nhiều cổng hơn và dễ dàng để mở rộng hơn), phá vỡ các rào cản về khoảng cách, cải thiện tỷ lệ đầu vào so với đầu ra, tiêu chuẩn video vượt xa AV truyền thống, hội tụ dữ liệu và truyền thông cũng như các tùy chọn mới trong xử lý video.

Sự khác biệt về chuyển mạch IP

Các tổ chức đang dần thay thế cơ sở hạ tầng AV truyền thống bằng cơ sở hạ tầng AV dựa trên IP lấy bộ chuyển mạch làm trung tâm.

Bộ chuyển đổi ma trận cơ bản là một công nghệ P2P. Bộ chuyển đổi ma trận video đồng thời là “đích” (so với hộp phát AV) và “nguồn” (so với hộp thu AV). Tất cả sự kết hợp giữa bộ phát và bộ thu đều được giải quyết bên trong bộ chuyển mạch ma trận và có thể sử dụng bất kỳ nguồn nào ở bất kỳ đích nào tùy theo số lượng cổng có sẵn trên bộ chuyển đổi ma trận.

Ví dụ: Bộ chuyển đổi ma trận 8×8 cho phép sử dụng tám nguồn ở bất kỳ điểm nào trong số tám điểm đến.

Điều khác biệt về IP (và chuyển mạch dựa trên gói) là số lượng nguồn được gắn vào bộ chuyển mạch IP không còn bị giới hạn nữa. Khi hết cổng vật lý, nhiều bộ chuyển mạch IP có thể được kết nối để mở rộng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở rộng số lượng cổng theo nhu cầu của mình một cách thuận tiện hơn nhiều. Có thể tiếp tục thêm nguồn và đích mà không cần phải nâng cấp đáng kể bộ chuyển đổi ma trận video, đây là một yếu tố hạn chế chính.

Tỷ lệ đầu vào và đầu ra cũng có thể được điều chỉnh phù hợp hơn nhiều trong AV over IP so với bộ chuyển đổi ma trận video có dây cứng truyền thống. Có thể có NHIỀU đầu vào nhưng chỉ có một vài đầu ra, hoặc chỉ có một vài đầu vào nhưng NHIỀU đầu ra. Hoặc bạn có thể có NHIỀU cả hai và với số lượng rất khác nhau.S

Sự khác biệt về khoảng cách truyền 

Một hạn chế khác của AV truyền thống là khoảng cách giữa các hộp. Tất cả các đường truyền kỹ thuật số có dây đều có giới hạn thực tế về khoảng cách. Khoảng cách ngắn chỉ vài mét có thể được nối dây với giá rẻ. Khi khoảng cách tăng lên, chi phí của cáp kéo dài sẽ tăng lên. Và khi dây dẫn được chạy khắp các địa điểm dài hàng trăm mét, chi phí lắp đặt và mở rộng còn cao hơn nữa.

AV qua IP có thể được truyền qua cáp đồng (Category) và qua cáp quang khá thuận tiện. Cáp Loại (CAT-5, CAT-6, v.v.) có chiều dài tối đa 100 mét. Nhưng có thể chuyển đổi và lặp lại hàng loạt.

Do đó, AV qua IP tăng cường đáng kể tính linh hoạt bằng cách vượt qua các giới hạn về số lượng nguồn và đích cũng như không giới hạn khoảng cách. Không có bất kỳ hạn chế nào đối với khả năng di chuyển từ AV truyền thống sang AV qua IP vì tất cả các yếu tố hiệu suất đều được giữ lại bằng các giải pháp dựa trên IP.

Hình minh họa bên dưới nêu bật điều này với sự trợ giúp của ba kiến ​​trúc chính. HÌnh đầu tiên dựa trên chuyển đổi AV truyền thống, tiếp theo là hai cái dựa trên AV qua IP.

Khoảng cách kết nối giữa AV truyền thống và AVoIP
Khoảng cách kết nối giữa AV truyền thống và AVoIP

AV qua IP có an toàn không?

Một quan niệm sai lầm phổ biến về việc di chuyển từ AV nối dây sang AV qua IP là gây ra nhiều rủi ro bảo mật hơn AV truyền thống. Với sự linh hoạt hơn và các tùy chọn triển khai dễ dàng hơn là ưu điểm tốt nhất cho quản trị viên. Công nghệ mã hóa tồn tại ở một số khía cạnh của sản phẩm AV-over-IP và chúng ta có thể giải quyết các thành phần của thiết kế hệ thống AV qua IP.

Một khía cạnh bảo mật khác là khả năng tự mã hóa các luồng video. Điều này đảm bảo rằng nếu luồng video bị chặn thì không thể giải mã và xem được nó một cách đơn giản.

Trong hình minh họa này, có thể nhìn thấy các thành phần chính của bộ mã hóa và giải mã AV-over-IP.

Bảo mật đối với Hệ thống AV

Quản lý và kiểm soát

Có những sản phẩm chỉ có nút nhấn trong AV truyền thống trong đó các hành vi như chuyển đổi nguồn chỉ có thể thực hiện thủ công trên chính phần cứng. Tất nhiên, điều này đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ bị hack từ xa, nhưng không thể phủ nhận nó cũng hạn chế về tiện lợi và chức năng.

Hầu hết các sản phẩm AV hữu ích, cho dù là AV truyền thống hay dựa trên AV qua IP, đều có cổng ra lệnh và điều khiển cho phép điều khiển từ xa các hoạt động của các Box điều khiển, bao gồm bật và tắt hoặc chuyển đổi nguồn.

Ví dụ: Khi sử dụng màn hình điều khiển cảm ứng hoặc bộ xử lý AV, một số dạng lệnh và điều khiển từ xa sẽ được sử dụng.

Lớp lệnh và kiểm soát có thể được bảo vệ bằng quyền, mật khẩu và mã hóa. Có trách nhiệm tương đương đối với lớp chỉ huy và kiểm soát đối với các nhà cung cấp AV truyền thống cũng như những nhà cung cấp AV qua IP.

Bảo mật nội dung video và âm thanh

Cho dù hình ảnh Video hoặc âm thanh ở dạng analog, kỹ thuật số hay video hoặc âm thanh ở dạng IP, trong cả hai trường hợp, đều có thể hack và truy cập nguồn cấp dữ liệu video và âm thanh.

Hãy lưu ý rằng bảo mật IP đã có từ rất lâu. Cả dữ liệu và điện thoại qua IP đều đã trải qua nhiều thế hệ cải tiến lặp đi lặp lại liên tục về vấn đề này. Ngoài thông tin về bảo mật mạng IP và mã hóa nội dung, còn có nhiều chuyên gia tư vấn và chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực bảo mật để hỗ trợ, bất kể yêu cầu phức tạp hay cơ bản đến đâu.

An ninh mạng

Làm thế nào để triển khai AV qua IP, AV qua IP có thể được triển khai trên các mạng tách biệt hoàn toàn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hiện tại về cáp và chuyển mạch mạng có khả năng và đã được sử dụng thường xuyên cho các ứng dụng AV-over-IP. Việc triển khai AVoIP, dù trên cơ sở hạ tầng riêng biệt hay hiện có, đều có thể được thực hiện mà không ảnh hưởng đến bảo mật mạng CNTT. Trong nhiều tổ chức, khả năng sử dụng dữ liệu, thông tin liên lạc và AV cùng nhau (còn được gọi là “hội tụ”) là động lực và lợi ích chính cho cách AV được trang bị lại hoặc triển khai mới.

AV truyền thống và xu thế AV over IP 

Không nghi ngờ gì rằng chuyên môn về mạng IP từ thế giới mạng máy tính có giá trị trong không gian AV. Những ngăn cách từng tồn tại giữa AV và IT đang tan biến. Tuy nhiên, sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ AV-over-IP và các yêu cầu mạng vẫn chỉ là lĩnh vực chuyên môn chỉ tập trung vào một điều: Cung cấp giá trị tối đa cho khách hàng đối với tài sản âm thanh và video của họ.

Chuyển từ việc chuyển đổi A/V tập trung sang mã hóa và giải mã phân tán, AV qua IP đặt trọng tâm trở lại vào giá trị của chính nội dung âm thanh-video. Điều này có thể thực hiện được vì IP cho phép phân phối tốt hơn khả năng xử lý AV và khả năng dễ dàng mở rộng quy mô theo nhu cầu của người dùng.

Bằng cách cho phép người dùng triển khai linh hoạt hơn, cung cấp các tùy chọn sử dụng AV ở khoảng cách xa hơn và cho phép người dùng theo đuổi các khả năng mới mạnh mẽ phản ánh tốt hơn công nghệ đang phát triển và thay đổi thói quen của người dùng, quá trình chuyển đổi sang AV qua IP đang được tiến hành tốt.

0904.519.366