Bí quyết chọn tấm nền phù hợp cho hệ thống màn hình ghép của bạn

Trong những năm gần đây, màn hình ghép đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty, doanh nghiệp bởi những hiệu quả trong việc thu hút và mang lại thông điệp hữu ích cho khách hàng. Với việc hiển thị hình ảnh cỡ lớn, độ phân giải cao và có thể phù hợp với mọi hệ thống với không gian và mục đích cụ thể.

Màn hình ghép có thể kết hợp với nhiều kiến trúc và nhiều cách bố trí khác nhau, trong đó có cả văn phòng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, địa điểm thể thao…

Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn màn hình ghép phù hợp với nhu cầu thì không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, HCOM sẽ cùng bạn tìm hiểu về hai tấm nền phổ biến hiện nay là LCD và dvLED, từ đó giúp bạn lựa chọn tấm nền phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Màn hình LED
Hệ thống màn hình LED

Cách lựa chọn tấm nền phù hợp cho màn hình ghép

Màn hình LCD đã và đang là sự lựa chọn phổ biến cho các màn hình ghép, đặc biệt là các ứng dụng trong nhà, còn dvLED là sự lựa chọn hàng đầu với các ứng dụng ngoài trời.

Tuy nhiên, với những tiến bộ trong công nghệ LED thì hiện nay dvLED cũng là giải pháp thay thế khả thi cho các ứng dụng trong nhà, từ đó mang lại sự lựa chọn đa dạng hơn cho khách hàng.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn tấm nền cho màn hình ghép

– Chất lượng hình ảnh

Đối với màn hình ghép, chất lượng hình ảnh là yếu tố vô cùng quan trọng, hình ảnh hoàn hảo trên toàn bộ bề mặt. Tìm kiếm khả năng tái tạo màu sắc đáng tin cậy và có tính đồng nhất cao thì công nghệ SpectraView Engine độc quyền giúp đảm bảo rằng hiệu suất hình ảnh đột phá trên các màn hình LCD trong khi đó độ sáng vẫn được ổn định.

Hiệu suất hình ảnh nâng cao sẽ giúp kiểm soát tất cả các thông số của hình ảnh để hình ảnh có thể tự nhiên và chính xác. Với những môi trường có ánh sáng cao, chúng ta cần tìm loại màn hình có bề mặt phản xạ hoặc chống chói để tránh trường hợp ánh sáng bị phản xạ trên màn hình.

Hệ thống màn hình ghép LCD 2x2
Hệ thống màn hình ghép LCD 2×2

– Độ sáng của tấm nền màn hình ghép

Độ sáng là yếu tố cần cân nhắc cả với màn hình ghép được lắp đặt trong nhà và ngoài trời. Hãy tính đến điều kiện ánh sáng xung quanh để đảm bảo màn hình ghép của bạn có đủ độ sáng để mang lại khả năng xem tuyệt vời và dễ chịu.

DvLED có khả năng tạo ra mức độ sáng lên đến 5.000 cd/m2 hoặc hơn, và đây là độ sáng cần thiết với các màn hình ghép ngoài trời quy mô lớn, trong khi các màn hình ghép trong nhà thường chỉ có mức độ sáng 500 đến 1.200 cd/m2.

– Độ tương phản

Độ tương phản chính là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh. Theo đó, sự khác biệt càng lớn, tức là độ tương phản càng cao sẽ làm cho màu đen tối hơn và vùng sáng sáng hơn.

Tỷ lệ tương phản cao giúp làm tăng thêm sự sống động cho hình ảnh. dvLED tạo ra tỷ lệ tương phản cao bằng cách tắt hoàn toàn đèn LED, trong khi đó các màn hình tinh thể lỏng của LCD chặn ánh sáng phát ra từ đèn nền. Có thể nói, cả LCD và dvLED đều có chức năng hỗ trợ mức độ tương phản cao và sự lựa chọn sẽ tuỳ vào người sử dụng.

– Khoảng cách điểm ảnh (Pixel Pitch)

Pixel pitch là khoảng cách giữa tâm của một điểm ảnh và tâm của điểm ảnh liền kề. Màn hình có Pixel pitch càng nhỏ thì mật độ điểm ảnh càng cao dẫn đến khoảng cách xem ngắn hơn.

Có thể nói, đối với màn hình lớn nhìn từ xa thì pixel pitch có thể cao nhưng màn hình nhìn gần thì yêu cầu pixel pitch phải nhỏ. Các màn hình LCD ngày nay có xu hướng có pixel pitch nhỏ hơn so với dvLED.

– Tiêu thụ điện năng của tấm nền màn hình ghép

Có thể thấy, cả hai công nghệ trên đều tiết kiệm năng lượng với mức tiêu thụ điện năng được quản lý thông qua trình cài đặt. Ví dụ, nếu mức độ sáng thấp hơn và đủ để có được hình ảnh đẹp mắt thì mức tiêu thụ điện năng sẽ giảm tương ứng.

Mức tiêu thụ điện năng của dvLED sẽ phụ thuộc vào loại nội dung và khi hiển thị nội dung siêu sáng thì mức tiêu thụ điện năng cũng cao hơn.

Hệ thống màn hình ghép tấm nền LED
Hệ thống màn hình ghép tấm nền LED

– Chi phí 

Hiện nay, chi phí tấm nền LCD rẻ hơn tấm nền dvLED cùng kích thước, tuy nhiên khoảng cách này đang dần được thu hẹp lại. Pixel pitch cao hơn chính là yếu tố làm cho chi phí của dvLED cao hơn.

Do đó, tuỳ thuộc mục đích sử dụng của bạn để chọn tấm nền có pixel pitch phù hợp, từ đó sẽ cho chi phí hợp lý hơn.

– Tuổi thọ của Tấm nền màn hình ghép

dvLED cho tuổi thọ ấn tượng hơn. Tuổi thọ trung hình của dvLED là từ 70.000 – 100.000 giờ trước khi đạt độ sáng thấp hơn 50% so với giá trị ban đầu. Các tấm nền LCD cũng cho tuổi thọ cao, từ 60-70% so với dvLED.

Tóm lại, việc quyết định lựa chọn công nghệ màn hình ghép LCD hay dvLED sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bằng cách kết hợp nhu cầu sử dụng, những lợi ích của các công nghệ có sẵn để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất. Nếu băn khoăn bất cứ vấn đề gì, mời bạn liên hệ với HCOM để được tư vấn chi tiết, hotline 0904.589.255- 0906.213.066