Công nghệ GSync là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ GSync

Công nghệ GSync là gì?

Gsync là phiên bản kế nhiệm của VSync của NVIDIA và là đối trọng với FreeSync của đối thủ AMD trên thị trường card sử lý đồ họa, GSync là công nghệ đồng bộ hóa màn hình được phát triển và ra mắt năm 2013, GSync được tạo ra nhằm khắc phục các hạn chế tồn động của VSync.

Với VSync, nếu GPU của máy tính đang tạo ra những khung hình ở tốc độ thấp hơn tốc độ làm mới của màn hình thì sẽ gặp phải một số hiện tượng giật hình. Trong trường hợp GPU hoạt động nhanh hơn thì có thể hiển thị khung hình tiếp theo quá nhanh dẫn đến xé hình.

Công nghệ GSync giúp loại bỏ hiện tượng xé hình hay trễ hình bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm tươi của màn hình với tốc độ xử lý khung hình của GPU, mạng lại trải nghiệm tốt và sống động.

GSync kết hợp màn hình và card đồ họa lại với nhau, cùng lúc điều chỉnh tốc độ làm tươi hình ảnh phù hợp với tốc độ tải xong 1 khung hình. Giúp giảm thiểu tối đa hiện tượng xé hình khi chơi game, giúp cho hình ảnh trở nên mượt mà hơn từ đó nâng cao trải nghiệm chơi game.

G-Sync
G-Sync

Ưu và nhược điểm của công nghệ Gsync

Ưu điểm:

  • GSync giúp giảm mờ hình ảnh trong lúc chuyển động, loại bỏ hình ảnh mờ không cần thiết và ép xung màn hình. GSync còn ngăn chặn được hiện tượng xé hình, tăng tốc độ tải hình ảnh đầu vào và tối ưu hóa những khuyết điểm của VSync. Làm cho tần số quét của màn hình trở nên linh hoạt, phù hợp với cường độ tải ảnh của card đồ họa đang dùng.
  • Trên thị trường hiện nay, card đồ họa của NVIDIA có hiệu năng tổng thể tốt kết hợp cùng với GSync sẽ giúp card đồ họa của NVIDIA tối đa hóa hiệu năng hoạt động, mang lại trải nghiệm tốt hơn. Cùng với đó, GSync với màn hình HDR cung cấp độ sáng cường độ cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối ưu nhất, giúp người dùng thấy khung hình ổn định hơn bằng cách cung cấp độ mờ chuyển động cực thấp để mang lại trải nghiệm nâng cao cho người dùng.
màn hìunh sử dụng công nghệ G-sync
màn hìunh sử dụng công nghệ G-sync

>>> Xem thêm: các công nghệ màn hình ghép phổ biến hiện nay

Nhược điểm:

  • Đối với các game nhẹ thì GSync sẽ không mang lại những lợi ích tối đa của nó được. Công nghệ GSync chỉ tương thích với các card đồ họa của NVIDIA và các màn hình có tích hợp công nghệ này. Giá thành của các màn hình GSync và card đồ họa có tương tích GSync của NVIDIA có giá thành khá cao nên sẽ khó tiếp cận được với phân khúc người dùng phổ thông.
  • Tần số quét GSync chỉ có thể xử lý trong phạm vi 30Hz đến 144Hz. So với AMD thì FreeSync có tần số quét màn hình có phần rộng rãi hơn từ 9Hz đến 240Hz. Chưa kể, GSync chỉ hỗ trợ cổng màn hình Display Port với các tính năng cơ bản, trong khi đó FreeSync lại tích hợp trực tiếp lên Display Port.
Nvidia G-sync
Nvidia G-sync
0904 589 255