Độ sâu bit, khía cạnh cốt lõi của hình ảnh kỹ thuật số

Điểm ảnh là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nhận thức trực quan về hình ảnh kỹ thuật số, những pixel này truyền tải thông tin quan trọng được gọi là độ sâu bit, cùng với các dữ liệu kỹ thuật khác. Điều cần thiết là phải tìm hiểu về thông tin này vì nó rất hữu ích khi chọn bảng hiển thị. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về độ sâu bit và cách nó tác động đến màu sắc hình ảnh.

Độ sâu bit là gì?

Độ sâu bit được định nghĩa là số bit xác định pixel trong hình ảnh. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về bit và màu sắc khi xem xét các nguyên tắc cơ bản về độ sâu bit.

Độ sâu bit quy định phạm vi màu sắc mà hình ảnh có thể mang theo. Nói cách khác, mắt thường có thể nhận biết được bao nhiêu màu mà ít hoặc không có sự mơ hồ? Số lượng các bit này xác định phạm vi màu sắc có thể nhìn thấy được. Điều đó có nghĩa là độ sâu bit cao sẽ mang lại hình ảnh rõ ràng và đầy màu sắc. Trong thế giới màn hình, mức độ màu này được gọi là màu sắc trung thực.

độ sâu bit của màn hình

Mắt người có thể nhận biết rõ ràng tới 10 triệu màu. Hầu hết các màn hình hiện đại, đặc biệt là màn hình LED, có thể hiển thị tới 16 triệu màu. Điều này có nghĩa là màu sắc của hình ảnh có độ sâu bit đủ sẽ được tái tạo giống như trên màn hình.

Màu sắc có sắc thái. Điều này có nghĩa là một màu, ví dụ như màu đen, có sắc độ đậm và nhạt. Đối với mắt thường, rất khó để xác định những sắc thái này đối với hình ảnh nhiều màu. Các pixel của hình ảnh nhiều màu có độ sâu bit cao. Tuy nhiên, hình ảnh đơn sắc thường có rất ít bit. Có thể chỉ là 1 chút. Hình ảnh 1 bit có màu đen và trắng.

Trong suốt bài viết, chúng tôi sẽ tham khảo các thuật ngữ như bit, nhị phân, màu cơ bản, độ sâu và các thông số kỹ thuật khác để giúp bạn hiểu thuật ngữ này. Sẽ sớm trở nên rõ ràng hơn rằng độ sâu bit không phức tạp như bạn nghĩ.

Các khái niệm cơ bản về độ sâu bit

Các khái niệm kỹ thuật như độ sâu bit cần rất nhiều ngữ cảnh để hiểu. Bối cảnh này có thể được xây dựng bằng cách xem xét các khối xây dựng và định nghĩa của chúng. Chúng ta hãy khám phá một số khối xây dựng chính để giúp chúng ta vẽ nên một bức tranh đẹp hơn (không có ý định chơi chữ) về độ sâu bit.

Bit và màu sắc

Thuật ngữ nhị phân có thể được sử dụng để xác định bit. Nhị phân có nghĩa là hai. Nói cách khác, bật và tắt. Trong bối cảnh sắc thái của màu sắc, các bit được coi là nhị phân. Đối với mỗi bit, có hai sắc thái màu. Khi lượng bit (độ sâu bit) tăng lên, các sắc thái sẽ tăng theo cùng một bội số.

Để liệt kê, 1 bit màu có hai sắc thái – đen và trắng. Hai bit có bốn sắc thái. Các màu có màu đen, trắng, xám đen và xám trắng. Đối với hình ảnh đơn sắc, những sắc thái này sẽ tiếp tục tăng theo từng bit.

Khi mô tả các bit, các sắc thái của màu sắc được gán các giá trị. Ví dụ: màu đen được gán giá trị 0 và màu trắng được gán 255. Một pixel hình ảnh có màu nằm trong khoảng từ 0 đến 255 được coi là hình ảnh thang độ xám. Những hình ảnh này có 8 bit trong mỗi pixel.

độ sâu bit của màn hình

Bạn có thể thắc mắc về những màu khác như đỏ và vàng. Những màu này được xác định bởi khái niệm về kênh màu và mô hình.

Nhìn chung có hai kênh màu chính;

Kênh RGB (màu cơ bản) – Đây là những màu cơ bản trong quang phổ nhìn thấy được. Chúng được sử dụng trong đồ họa máy tính vì chúng chính xác hơn.

Kênh CYMK – Được sử dụng cho phương tiện in.

Các kênh khác không phổ biến bao gồm HSV và YIQ. Hai điều này chủ yếu đề cập đến cách con người cảm nhận màu sắc hơn là vật lý và tái tạo màu sắc thực tế.

Màu cơ bản (RGB)

Đỏ, Xanh lục và Xanh lam được coi là các màu cơ bản của quang phổ nhìn thấy được. Chính trong trường hợp này có nghĩa là các màu khác, chẳng hạn như màu vàng, cam và nâu, có nguồn gốc từ sự kết hợp của mô hình màu RGB.

Xin lưu ý thêm, màn hình LED dựa trên mô hình RGB. Điều này giúp các màn hình LED như tường video RGB hiển thị màu sắc chính xác của hình ảnh. Đây là những gì góp phần tạo nên độ rung, độ sáng và độ tương phản nhìn thấy trên những màn hình ghép này.

Mỗi màu trong mô hình RGB biểu thị cường độ thông tin màu đó bên trong pixel hình ảnh. Cường độ này được biểu thị bằng một giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 255. Do đó, khi cộng lại với nhau, điều đó có nghĩa là mỗi kênh có khả năng tạo ra 256 màu. Phạm vi từ 0 đến 255 chỉ áp dụng cho hệ thống kênh màu 8 bit.

Màn hình LED 8 bit sẽ có khả năng hiển thị 16 triệu màu của hình ảnh kỹ thuật số. Giá trị này được tính bằng công thức này: 256^3 = 16,777,216

Hệ thống gán giá trị kênh màu này có hiệu quả trong việc xác định các màu có thể có mà màn hình có thể tái tạo. Phần mềm tái tạo màu được sử dụng trong tạo hình ảnh kỹ thuật số có các giá trị này khi tạo dữ liệu pixel và bộ giải mã hình ảnh hiển thị sẽ chọn chúng để dịch trong quá trình phát tín hiệu

Nguồn: NSELED