Màn hình Quantum Dot của Samsung hay OLED của LG

Màn hình Quantum Dot (QD) tự phát ra ánh sáng có thể tạo nên màu sắc chính xác một cách chi tiết và với phạm vi rộng theo từng giai đoạn tương phản. Với cấu trúc đơn giản và vận dụng ánh sáng hiệu quả, công nghệ này được sử dụng cho màn hình lớn thế hệ tiếp theo.

Cấu trúc và nguyên lý của màn hình QD

Cấu trúc và nguyên lý của màn hình Quantum Dot
  • QD (Quantum Dot): Một tinh thể bán dẫn rất nhỏ tự phát ra ánh sáng, tạo ra nhiều màu hơn và góc rộng hơn. Hơn nữa, nó cũng cung cấp màn hình nhẹ hơn và mỏng hơn với cấu trúc đơn giản và hiệu quả hơn so với LCD.
  • Tự phát ra ánh sáng xanh: Với năng lượng mạnh của ánh sáng xanh, QD có thể tạo ra màu sắc phong phú hơn và bật và tắt một cách nhanh chóng từng điểm ảnh một để tạo ra chất lượng hình ảnh đa dạng và chiều sâu của màu đen hoàn hảo mà không có sự kéo thả.
tấm nền màn hình Quantum Dot tự phát sáng
  • Màn hình nhanh và mượt mà: LCD tạo ra ánh sáng từ bộ phận đèn nền được thực hiện thông qua quá trình điều chỉnh lượng ánh sáng bằng cách di chuyển tinh thể lỏng. Mạch sẽ gửi tín hiệu đến tinh thể lỏng và cần thời gian để bản thân tinh thể lỏng tự chuyển động. Tuy nhiên, trong màn hình QD, thời gian cần thiết để điều chỉnh ánh sáng là rất ngắn vì tín hiệu từ mạch tạo ra nhiều ánh sáng cần thiết từ tầng phát sáng QD. Tốc độ phản hồi nhanh của QD tạo ra một màn hình sạch sẽ không có dư ảnh ngay cả trong những hình ảnh có chuyển động nhanh của các sự vật như cuộc đua ô tô hoặc các sự kiện thể thao.
  • Tối thiểu hóa ánh sáng xanh có hại cho sức khỏe mắt: Màn hình QD có ít hơn 40-50% “ánh sáng xanh có hại” có thể gây hại cho cơ thể con người so với màn hình LCD, đây là mức thấp nhất trong số các màn hình hiện có. Ánh sáng xanh của tầng tự phát sáng màn hình QD có thể tương đối an toàn khỏi mối đe dọa đối với sức khỏe của mắt do tạo ra ánh sáng sau khi giảm đáng kể tỷ trọng ánh sáng xanh có hại.
phần trăm ánh sáng có hại

Thể hiện màu sắc tươi sáng hơn và rộng hơn

Màn hình Quantum Dot có độ tinh khiết rất cao của ánh sáng xanh được tạo ra từ nguồn phát ánh sáng xanh và độ tinh khiết màu đỏ, màu xanh lá cây nhận được ánh sáng này và tạo nên thiết bị QD là cao. Với độ tinh khiết cao như thế này, đây được coi là một trong những công nghệ có phạm vi thể hiện màu sắc rộng nhất trong số các màn hình hiện tại. Ngoài ra, từ màu tối cho đến màu sáng đều thể hiện màu rất rộng ở bất kỳ độ sáng nào. Dựa trên tiêu chuẩn BT.2020 Color Volume, màn hình loại lớn thông thường thể hiện tiêu chuẩn dưới 60% nhưng màn hình QD lại có thể thể hiện trên 80%.

Thể hiện màu sắc tươi sáng hơn và rộng hơn

Dù nhìn ở đâu cũng thấy rõ và chất lượng hình ảnh rõ nét

Màn hình Quantum Dot có đặc tính phát ra ánh sáng đồng đều ở phía trước, tối thiểu hóa sự thay đổi chất lượng hình ảnh theo góc độ nhìn. Tỷ lệ độ sáng của mặt trước so với độ sáng của mặt trước từ điểm góc 60 độ ở mặt chính diện thường nhỏ hơn 40% đối với màn hình LCD, trong khi đối với màn hình QD, là khoảng 70% hoặc hơn, sự thay đổi nhỏ nhất về độ sáng tùy thuộc vào góc nhìn so với màn hình lớn.

Độ sáng chính diện trên màn hình Quantum Dot

Màn hình sạch và ít phản xạ nào dù trong bất kỳ địa điểm nào và môi trường nào.

Nhiều ánh sáng như bóng đèn của cửa hàng, đèn trên trần nhà, ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ,… có thể làm cản trở tầm nhìn của bạn do phản chiếu lên màn hình. Các màn hình sử dụng vật liệu thủy tinh gặp vấn đề về phản xạ này. Thông qua công nghệ giảm phản xạ của màn hình Samsung, màn hình Quantum Dot giảm phản xạ ánh sáng xuống mức thấp nhất trong số các màn hình hiện có, giúp bạn có thể nhìn thấy màn hình sạch hơn và rõ nét hơn dù ở bất kỳ nơi nào.

Màn hình sạch

Độ sáng đa dạng gần với hiện thực

Tỷ lệ tương phản cao trên phạm vi rộng

Màn hình thông thường bị hạn chế bởi nguồn ánh sáng hoặc do vấn đề điện năng tiêu thụ,… LCD sử dụng thiết bị chiếu sáng làm nguồn ánh sáng, không thể điều chỉnh độ sáng riêng biệt cho mỗi điểm ảnh nên có hạn chế trong việc hiển thị màn hình đen hoàn chỉnh. Không giống như LCD, nguồn phát sáng xanh của màn hình QD có thể điều chỉnh nguồn sáng theo đơn vị điểm ảnh riêng biệt. Màn hình QD có độ phân giải 4K có thể điều chỉnh riêng khoảng 8,3 triệu (3840 x 2160) nguồn sáng. Như vậy, màu đen hoàn hảo của màn hình QD có thể tạo ra một độ sáng cao 1.000.000 : 1 để tạo ra chất lượng hình ảnh sâu và chi tiết hơn.

Độ sáng đa dạng

Chất lượng hình ảnh rõ nét của màu đen hoàn hảo

LCD không thể điều chỉnh nguồn sáng rất nhỏ nên ánh sáng được sử dụng để thể hiện phần sáng cũng ảnh hưởng đến phần tối. Vấn đề này được gọi là hiện tượng Halo và đặc biệt bạn có thể nhận biết rõ ràng khi thể hiện đối tượng có nền tối trên màn hình. Tuy nhiên, màn hình QD có thể điều chỉnh nguồn sáng theo đơn vị pixel (điểm ảnh), vì nó có thể thể hiện một cách chính xác độ sáng và tối chỉ ở những phần mong muốn nên không có hiện tượng này.

Chất lượng hình ảnh rõ nét

Màn hình được cảm giác sáng hơn so với thực tế

Khi người sử dụng nhận biết độ sáng của màn hình, nó không chỉ bị ảnh hưởng bởi độ sáng vật lý thực tế của màn hình mà còn bị ảnh hưởng bởi việc thể hiện màu đen và độ rõ nét cùa màu sắc. Ngay cả ở cùng một độ sáng, sự tương phản cũng khác nhau tùy theo tương phản của cảnh nền và màn hình càng thể hiện màu đen tốt hơn thì càng sáng. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận độ sáng khác nhau tùy thuộc vào loại màu sắc, độ sáng của cùng loại càng cao thì độ sáng càng trở nên sáng hơn. Khả nặng hiện thị màu săc rộng và khả năng hiển thị màu đen xuất sắc của màn hình QD giúp ta nhận biết độ sáng hơn so với độ sáng của chính màn hình thực tế.

màn hình có cảm giác sáng hơn so với thực tế

Công ty Cổ phần đầu tư HCOM chuyên cung cấp các giải pháp về màn hình ghép LCD, màn hình tương tác, màn hình y tế, bộ điều khiển video wall, máy chiếu, giá treo màn hình chuyên dụng, bộ điều khiển từ xa KVM.

Công ty Cổ phần Đầu tư HCOM

Địa chỉ: số 3, ngách 70/2, Phố Ngọc Khánh, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Hotline: 0906.213.066 – 0906.219.788

Điện thoại:  024 3748 1381

Website: hcom.vn, thegioimanhinh.vn, shopdienmay.com