Mô hình thành phố thông minh của Viettel nhận được công nhận sáng tạo nhất thế giới

Ngày 26/10/2021 vừa qua Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021 – WCA) đã công bố: Mô hình “Thành phố thông minh” do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Mô hình thành phố thông minh sáng tạo nhất thế giới

Được biết, Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh sách đề cử và chiến thắng tại WCA 2021, vượt lên các ông lớn hàng đầu China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

Giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) là hạng mục nhằm tìm kiếm một giải pháp hoạt động hiệu quả và sáng tạo, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và tăng hiệu quả điều hành của chính quyền thành phố.

Theo đó, giải thưởng sẽ được đánh giá dựa trên 5 tiêu chí:

  • Phạm vi ứng dụng của giải pháp.
  • Khả năng đáp ứng nhu cầu hoặc cải thiện cuộc sống của người dân.
  • Tính hoàn thiện so với các giải pháp hiện có trên thị trường.
  • Lợi ích giải pháp mang lại đối với người dân.
  • Vai trò của tổ chức, doanh nghiệp trong việc xây dựng Smart City.

Mô hình “Thành phố Thông minh” của Viettel mang đến WCA 2021 là một giải pháp toàn diện với 14 trung tâm thành phần. Theo đó, giải pháp này sẽ đáp ứng nhu cầu, đặc điểm, thực trạng và văn hóa của từng tỉnh/thành phố giúp sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, đưa ra các phân tích chính xác, phù hợp từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sự hài lòng của người dân.

Chiến thắng trong hạng mục Thành phố thông minh, Viettel là doanh nghiệp Việt được xướng tên bên cạnh các ông lớn trong làng công nghệ và viễn thông thế giới như Orange, Swisscom, Airtel, Ericsson, PCCW Global…

Tại Việt Nam, trong thời gian qua đã có 30 tỉnh/thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh.

Trước đó, Trung tâm điều hành thành phố thông minh (IOC) được Viettel triển khai tại Huế đã đạt giải thưởng viễn thông Châu Á – Telecom Asia Awards 2019 hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

Giải Truyền thông Thế giới (World Communication-WCA) là một trong những giải thưởng viễn thông có uy tín nhất trên phạm vi toàn cầu do Tạp chí Total Telecom (Anh quốc) khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 1999. Ban giám khảo gồm 70 chuyên gia là đại diện của những tổ chức lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông như IDC, GSA, Global Data…