Giới thiệu công nghệ màn hình QNED của LG

Công nghệ màn hình QNED là công nghệ màn hình mới được LG giới thiệu khi ra mắt các dòng tivi LG QNED 8K và 4K tại sự kiện CES 2021 vừa qua. Vậy công nghệ QNED của LG là gì?

QNED (Quantum Nanorod Emitting Diode – Điốt phát quang nhờ vào chấm lượng tử có kích thước siêu nhỏ) bản chất giống như công nghệ màn hình QLED của SamSung đó  là màn hình LCD sử dụng đèn nền LED. Nhưng điểm khác biệt với màn hình QLED chính là đèn nền này thuộc loại mini LED có kích thước siêu nhỏ giúp kiểm soát từng vùng chiếu sáng trên màn ảnh một cách tối ưu

Công nghệ màn hình QNED của LG

Những mini LED này có khả năng bật/tắt hoặc tăng/giảm độ sáng của từng khu vực nhỏ trên màn hình tuỳ vào nội dung đang được hiển thị (local dimming) nên hình ảnh tạo ra sẽ có độ tương phản cực cao và độ sáng/tối linh hoạt theo từng khung hình.

Các loại đèn nền

Về cơ bản, màn hình LCD [NMT3] đèn nền LED thông thường sẽ sử dụng bóng đèn LED màu lam đã được phủ một lớp phốt-pho phát quang cường độ cao để tạo ánh sáng trắng. Sau đó, ánh sáng trắng này sẽ đi qua bộ lọc 3 màu đỏ, lục, lam để tạo nên hình ảnh có màu sắc thường thấy trên màn hình.

Cấu tạo các lớp màn hình

Công nghệ này có nhước điểm là khả năng lọc màu sắc không cao nên màu sắc cho ra sẽ không được thuần khiết và tự nhiên như công nghệ OLED – dùng điốt hữu cơ phát quang giúp điểm ảnh tự bật/tắt khi có dòng điện chạy qua. Đồng thời, những vùng tương phản và sắc đen của khung hình cũng không thực sự tối ưu.

Tuy nhiên, những điểm hạn chế này đã được LG khắc phục trong phiên bản QNED mới ra trong năm 2021. 

Về độ tương phản, công nghệ QNED của LG được sử dụng trên các phiên bản tivi 86 inch nên sẽ có đến 30.000 bóng đèn nền mini LED siêu nhỏ với mật độ dày đặc giúp tăng tỉ lệ tương phản lên đến 1.000.000:1 cùng số vùng sáng tối độc lập lên đến 2.500 vùng.

Công nghệ màn hình QNED của LG

QNED sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử Quantum Dot, công nghệ này sẽ tạo nên tấm nền chấm lượng tử gồm những hạt màu sắc vô cùng nhỏ hoạt động tương tự như các bộ lọc màu với khả năng hiển thị màu dựa theo kích thước hạt, nên hình ảnh hiển thị sẽ có dải màu rộng hơn cùng màu sắc chính xác và chân thực hơn. 

Công nghệ chấm lượng tử này đã được nhiều hãng sản xuất màn hình áp dụng vào sản phẩm của mình với mỗi hãng là tên gọi khác nhau, như Sony gọi công nghệ này là TRILUMINOS, Samsung gọi là QLED. LG cũng đang sử dụng công nghệ này cho dòng màn hình NanoCell của mình. Nhưng bóng đèn nền mini LED chính là điểm vượt trội của QNED giúp tối ưu khả năng hiển thị hơn những dòng sản phẩm trước đây.

Tên gọi QNED được LG sử dụng có thể sẽ khiến nhiều người bị nhầm lẫn với OLED – dòng màn hình hiển thị chất lượng 8K cao cấp nhất hiện nay của hãng và công nghệ QLED của Samsung. Trước đây, người dùng cũng có một thời gian nhầm lẫn giữa OLED và QLED mặc dù đây là 2 công nghệ màn hình hoàn toàn khác nhau.

Công nghệ màn hình Mini LED

Như đã giải thích ở đầu bài viết, Công nghệ màn hình QNED mặc dù sử dụng công nghệ chấm lượng tử (Quantum) như đa số dòng tivi khác, nhưng có khả năng tối ưu độ sáng và màu sắc hiển thị với độ tương phản vượt trội hơn nhờ vào những bóng đèn nền mini LED có kích thước siêu nhỏ (Nanorod Emitting Diode).

Ngoài các giải pháp về LED chúng tôi còn cung cấp các giải pháp về màn hình ghép LCD, màn hình tương tác, màn hình y tếbộ điều khiển video wallmáy chiếugiá treo màn hình chuyên dụngbộ điều khiển từ xa KVM,…

Công Ty Cổ phần Đầu tư HCOM

Địa chỉ: Số 3, ngách 70/2, Phố Ngọc Khánh, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

VPGD: Số 35, ngõ 45, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Số điện thoại: 024 3748 1381

Hotline: 0906.213.066 / 0906.219.788

Email: hieu.phamchi@hcom.vn

Website: hcom.vnthegioimanhinh.vnshopdienmay.com