Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới trong vài tháng qua. Nó đã được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, trở thành chủ đề cho các cuộc thảo luận trong bữa tối gia đình và làm dấy lên những cuộc tranh luận mới về mặt tốt và mặt xấu của AI. Những câu hỏi trước đây được đặt ra bây giờ có vẻ phổ biến hơn.

AI sẽ thay thế chúng ta? Xã hội của chúng ta có sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp mà AI bao gồm cả ChatGPT mang lại trong khi giảm thiểu những điều xấu không? Chúng ta có nên tạm dừng phát triển AI như Elon Musk, Yuval Harari và những người khác đã kêu gọi trong Thư ngỏ của họ không? Chúng ta phải trả lời các yêu cầu quản trị và chính sách về AI? Đó có phải là Liên Hợp Quốc, Quốc hội Hoa Kỳ hay Nghị viện Châu Âu hay…?

Trí trệ nhân tạo
                                                                                             Trí trệ nhân tạo

Khi các chính phủ, tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp, người dùng và những người khác khám phá những câu hỏi này và những câu hỏi tương tự, phạm vi đưa tin của chúng tôi về chính sách và công nghệ AI nhằm giúp bạn cập nhật những phát triển trong lĩnh vực này, nắm bắt ý nghĩa của chúng và phân biệt chúng từ thực tế.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) nghe có vẻ giống thứ gì đó trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, trong đó robot sẵn sàng thống trị thế giới. Mặc dù những robot như vậy hoàn toàn chỉ là khoa học viễn tưởng (ít nhất là ở thời điểm hiện tại), nhưng AI đã là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cho dù chúng ta có biết hay không.

Hãy nghĩ đến hộp thư đến Google của bạn. Một số email bạn nhận được nằm trong thư mục thư rác, trong khi những email khác được đánh dấu là ‘xã hội’ hoặc ‘quảng cáo’. Làm thế nào điều này xảy ra? Google sử dụng thuật toán AI để tự động lọc và sắp xếp email theo danh mục. Ví dụ: các thuật toán này có thể được coi là các chương trình nhỏ được đào tạo để nhận dạng một số thành phần nhất định trong một email khiến email đó có khả năng là thư rác.

Khi thuật toán xác định một hoặc một số thành phần đó, nó sẽ đánh dấu email là thư rác và gửi email đó vào thư mục thư rác của bạn. Tất nhiên, các thuật toán không hoạt động hoàn hảo nhưng chúng liên tục được cải tiến. Khi tìm thấy một email hợp pháp trong thư mục thư rác, bạn có thể thông báo cho Google rằng email đó đã bị đánh dấu nhầm là thư rác. Google sử dụng thông tin đó để cải thiện cách thức hoạt động của thuật toán.

AI được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ internet. Công cụ tìm kiếm sử dụng AI để cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn, nền tảng truyền thông xã hội dựa vào AI để tự động phát hiện lời nói căm thù và các dạng nội dung có hại khác và các cửa hàng trực tuyến sử dụng AI để đề xuất các sản phẩm mà bạn có thể quan tâm dựa trên thói quen mua sắm trước đây của bạn.

Các dạng AI phức tạp hơn được sử dụng trong sản xuất, vận tải, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. Xe tự lái, các chương trình có thể nhận biết một số tình trạng y tế nhất định với độ chính xác của bác sĩ, các hệ thống được phát triển để theo dõi và dự đoán tác động của điều kiện thời tiết đối với cây trồng tất cả đều dựa vào công nghệ AI.

Đúng như tên gọi, các hệ thống AI được nhúng một số mức độ ‘trí thông minh’ giúp chúng có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ nhất định hoặc tái tạo một số hành vi cụ thể thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Điều khiến chúng trở nên “thông minh” là sự kết hợp giữa dữ liệu và thuật toán.

Hãy xem một ví dụ liên quan đến một kỹ thuật gọi là học máy. Hãy tưởng tượng một chương trình có thể nhận dạng ô tô trong số hàng triệu hình ảnh. Trước hết, chương trình đó được cung cấp một số lượng lớn hình ảnh ô tô. Sau đó, các thuật toán sẽ ‘nghiên cứu’ những hình ảnh đó để khám phá các mẫu và đặc biệt là các yếu tố cụ thể đặc trưng cho hình ảnh của một chiếc ô tô. Thông qua học máy, các thuật toán ‘tìm hiểu’ hình dáng của một chiếc ô tô.

Sau này, khi được xem hàng triệu hình ảnh khác nhau, chúng có thể xác định được những hình ảnh có chứa một chiếc ô tô. Tất nhiên, đây là một ví dụ đơn giản có nhiều hệ thống AI phức tạp hơn nhiều. Nhưng về cơ bản, tất cả chúng đều liên quan đến một số mức độ dữ liệu huấn luyện ban đầu và một thuật toán học từ dữ liệu đó để có thể thực hiện một nhiệm vụ.

Một số hệ thống AI còn vượt xa điều này bằng cách có thể tự học hỏi và cải thiện bản thân. Một ví dụ nổi tiếng là AlphaGo Zero của DeepMind: Chương trình ban đầu chỉ biết luật chơi cờ vây. Tuy nhiên, sau đó nó tự chơi trò chơi và học hỏi từ những thành công cũng như thất bại của mình để ngày càng trở nên tốt hơn.

Quay trở lại nơi chúng ta bắt đầu. Liệu AI có thực sự sánh ngang với trí thông minh của con người? Trong những trường hợp cụ thể như chơi cờ vây câu trả lời là ‘có’. Nói như vậy, thứ được gọi là ‘trí tuệ nhân tạo tổng hợp’ (AGI) hệ thống AI tiên tiến có thể tái tạo khả năng trí tuệ của con người để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và kết hợp vẫn chưa tồn tại.

Các chuyên gia đã có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc liệu AGI có phải là thứ chúng ta sẽ thấy trong tương lai gần hay không, nhưng chắc chắn rằng các nhà khoa học và công ty công nghệ sẽ tiếp tục phát triển các hệ thống AI ngày càng phức tạp hơn.

Ý nghĩa chính sách của AI

Áp dụng AI vì lợi ích xã hội là nguyên tắc được nhiều công ty công nghệ tuân thủ. Họ coi AI là một công cụ có thể giúp giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của thế giới, trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và diệt trừ bệnh tật. Công nghệ và nhiều ứng dụng của nó chắc chắn mang lại nhiều tiềm năng tốt đẹp nhưng cũng có những rủi ro.

Theo đó, ý nghĩa chính sách của những tiến bộ AI là rất sâu rộng. Mặc dù AI có thể tạo ra tăng trưởng kinh tế nhưng ngày càng có nhiều lo ngại về những gián đoạn đáng kể mà nó có thể mang lại cho thị trường lao động. Các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư, an toàn và bảo mật cũng được chú trọng.

Khi những đổi mới trong lĩnh vực này tiếp tục diễn ra, ngày càng có nhiều tiêu chuẩn AI và khung quản trị AI được phát triển để giúp đảm bảo rằng các ứng dụng AI có những hậu quả không mong muốn ở mức tối thiểu.

 

Công ty cổ phần đầu tư HCOM là đơn vị cung cấp các giải pháp về các sản phẩm màn hình ghép LCD, màn hình LED, bộ điều khiển màn hình ghép, giá treo màn hình, cáp HDMI quang, tích hợp điều khiển các thiết bị phòng họp thông minh…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguồn: dig.watch